Bóng đá Việt – Kỳ 2: Hãy “trả bóng đá cho bóng đá”

Để thay đổi và phát triển bóng đá Việt, cần xử lý hàng loạt vấn đề từ vấn nạn trọng tài, hoạt động của VPF và đặc biệt là bộ máy lãnh đạo BĐVN là VFF.

Vấn nạn trọng tài – Khó nhưng dễ xử lý

Lực lượng trọng tài Việt Nam không kém về chuyên môn nhưng họ bị đeo một “vòng kim cô” trên đầu rất nhiều năm và bị điều khiển, chi phối. Để giải quyết vấn đề trọng tài không khó, chỉ cần minh bạch ngay từ khi tuyển chọn trọng tài để đào tạo, nhanh chóng có được một đội ngũ trọng tài đông đảo về số lượng để làm cơ sở cho việc tìm kiếm trọng tài có chuyên môn, đạo đức, bản lĩnh.

Việc phân công trọng tài cần thay đổi hoàn toàn, không để lệ thuộc vào một vài người như hiện nay. Đi học trọng tài phải xin xỏ, lựa chọn trọng tài cho các giải đấu phải theo vây cánh, tiêu cực – là việc ai cũng biết nhưng vì sao để tồn tại là do người lãnh đạo.

Vấn đề trọng tài là vấn đề lớn nhưng dễ giải quyết, hãy trả việc lựa chọn và phân công trọng tài cho VPF và quy mọi vấn đề trọng tài cho VPF, còn VFF chỉ đứng ở khía cạnh quản lý, định hướng và hỗ trợ đào tạo…

VPF – Phải chấn chỉnh, thay đổi

Về hoạt động của VPF cần nhiều sự thay đổi để hoạt động hiệu quả và điều hành giải tốt lên. Một ban lãnh đạo mới với sự đứng đầu của một doanh nhân có nhiều đóng góp cho cho thành công với futsal cũng như các giải trẻ, bóng đá nữ trong nhiều năm qua, tôi tin VPF sẽ có chuyển biến tốt hơn.

Về hoạt động của VPF, cần phải chấn chỉnh để quay về đúng với những mục tiêu đề ra khi công ty có nhiệm vụ điều hành, quản lý các giải chuyên nghiệp này được thành lập. Nhưng trước tiên, đề nghị cần dừng ngay tình trạng một ông chủ nhiều đội bóng.

Đại hội VFF – Chấm dứt chia ghế, chia chác

Sắp tới Đại hội VFF, tôi không muốn nói về các điều chưa được hay thành công của Liên đoàn Bóng đá bao năm qua vì có nhiều người đã, đang và sẽ cố làm việc đó.

Điều tôi muốn góp ý là BĐVN đã qua nhiều kỳ đại hội nhưng trước từng đại hội, những vấn đề nêu ra và không điều nào được giải quyết cả, ngoại trừ thành công việc… “chia nhau chỗ ngồi”.

Rất ít trường hợp “bị bắt ngồi” như của hai vị lãnh đạo có tên tuổi và danh dự, còn lại ngoại trừ bầu Đức thì “ai dám nói tôi tham gia không vụ lợi và bóng đá cần có tôi?”. VFF từ khi tham gia FIFA đến nay không đại hội nào được tổ chức đúng như điều lệ của liên đoàn. Nói điều này rất buồn và rất đụng chạm nhưng đó là sự thật 100%. Đầu tiên hãy xem kỹ ai là đại biểu đi dự đại hội sẽ thấy ngay tổ chức này đã sai như thế nào và vì sao đại biểu được cơ cấu như vậy bất chấp điều lệ liên đoàn.

Liên đoàn là tổ chức xã hội được lập nên bởi các thành viên chứ không phải là nơi cơ cấu để lấy ghế cho bất kỳ cá nhân nào. Tôi không tranh luận mà đề nghị nhưng người có trách nhiệm khi tổ chức đại hội tới phải đặc biệt lưu ý vấn đề này.

VFF phải làm nhiệm vụ trọng tâm

VFF với đầy rẫy các vấn đề mà rất dễ để mọi người chê bai hay phê phán, và tôi cũng không muốn nói về những gì đã qua, hay về con người cụ thể nào. Điều tôi mong muốn là góp ý để xây dựng thể chế cho VFF và căn cứ vào đó để lựa chọn người phù hợp, đánh giá qua công việc thực hiện của người được lựa chọn.

Thứ nhất, VFF cần sự độc lập tuyệt đối trong hoạt động, tuân thủ pháp luật và đặc thù xã hội Việt Nam. Sự can thiệp của cơ quan quản lý thể thao của Nhà nước cần được thực hiện phù hợp với quy định của FIFA và điều lệ VFF. Thứ hai, VFF không phải nơi tập hợp để chia chác hay nuôi dưỡng những người không đóng góp, không thực sự làm việc. Thứ ba, VFF cần tuyển dụng đội ngũ cán bộ có năng lực “không thấp hơn mặt bằng xã hội”. Thứ tư, VFF cần xác định đúng việc phải làm và cần làm, không ôm vào những việc không cần thiết mà quên nhiệm vụ chính của mình. Cần thúc đẩy sự huy động nguồn lực của xã hội cho bóng đá, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của VFF.

Những điều tôi góp ý thực ra không có gì mới, đều đã nhiều người nói và thực chất cũng chỉ tổng hợp lại, nói ngắn gọn để mọi người cùng tham khảo. Tôi rất ấn tượng về cách chỉ đạo của vị lãnh đạo gần đây trong một cuộc hội thảo về bóng đá, và tin là ông hiểu rõ mọi vấn đề của BĐVN, nhất là cách ông “chuyền bóng” đến cuộc hội thảo về bóng đá sắp được tổ chức.

“Với BĐVN, cần thiết ít nhất 8 trung tâm đào tạo chất lượng như Học viện HAGL, Trung tâm đào tạo PVF. Việt Nam không thiếu các doanh nghiệp đang hưởng lợi của xã hội nên cần khuyến khích động viên các doanh nghiệp này đầu tư vào bóng đá. BĐVN trong nhiều năm nữa cũng không đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, vậy cần lắm các doanh nghiệp mạnh chăm lo cho bóng đá không vì lợi nhuận trong ngắn hạn.”

“Hãy quên đi tư duy trả bóng đá về cho những người hiểu và chơi bóng đá vì bóng đá chuyên nghiệp phải có tiền, rất nhiều tiền. Đấy là sự thực phải chấp nhận và đừng bắt chủ doanh nghiệp phải hiểu bóng đá, chơi bóng đá giỏi như các cầu thủ hay HLV. Các ông chủ doanh nghiệp đích thực thừa khả năng để lựa chọn đội ngũ giúp việc họ am tường bóng đá. Sự thật này có thể làm đau lòng nhiều người nhưng là quy luật không thể thay đổi. Việc tìm các doanh nghiệp mạnh cần sự động viên của xã hội chứ không phải để chiều lòng một vài vị lãnh đạo.”

TỨ DIỆN (Laodong.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *